loading...

Toàn cảnh những chỉ đạo, những phát ngôn gây rúng động ngành Văn hóa Thể thao và du lịch

baomoivn.org

(PL+) – Chỉ trong vài ngày, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái đã rút văn bản đề nghị xử lý và gọi điện xin lỗi Chủ tịch Hiệp hội du lịch TP Đà Nẵng.

Trong những ngày vừa qua, dư luận chú ý đến việc Hiệp hội du lịch TP Đà Nẵng làm đơn kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, xem xét việc giữ nguyên quy hoạch bán đảo Sơn Trà.

Đến sáng 30/5, tại thủ đô Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch phối hợp với UBND thành phố Đà Nẵng đã tổ chức buổi tọa đàm về “Phát triển du lịch bền vững tại khu du lịch quốc gia Sơn Trà”.  

Buổi tọa đàm có mặt Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao & Du Lịch Huỳnh Vĩnh Ái, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn và phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn.

Đây là buổi tọa  đàm theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với tinh thần cầu thị và hết sức khoa học những vấn đề về phát triển du lịch hài hòa với bảo tồn và phát huy những giá trị quý giá của Sơn Trà không ngoài mục đích để quản lý và phát triển tốt hơn “báu vật của thành phố Đà Nẵng” .

Trong cuộc họp, ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội du lịch TP Đà Nẵng, với tâm huyết bảo vệ Sơn Trà, đề nghị cần rà soát lại tài nguyên thiên nhiên, cần có quy chế nghiêm ngặt bảo vệ tự nhiên, phân khu chức năng du lịch, tách phần lưu trú riêng.

Chỉ trong 2 ngày, Bộ Văn hóa, Thể thao, & Du lịch ra công văn và rút văn bản đề nghị xử lý phát ngôn của ông Huỳnh Tấn Vinh. Ảnh: Viettimes.
Chỉ trong 2 ngày, Bộ Văn hóa, Thể thao, & Du lịch ra công văn và rút văn bản đề nghị xử lý phát ngôn của ông Huỳnh Tấn Vinh. Ảnh: Viettimes.

Về bản quy hoạch đã được duyệt, ông Vinh cho rằng  bản quy hoạch tổng thể chưa giải quyết đa dạng sinh học, các số liệu không đồng nhất… “Đề nghị tạm dừng quy hoạch đó và yêu cầu giữ nguyên hiện trạng, không cho xây dựng thêm các cơ sở lưu trú mà chỉ để Sơn Trà dành riêng  cho hoạt động du lịch sinh thái khám phá trải nghiệm, du lịch có trách nhiệm với thiên nhiên” “chúng tôi không chọn bao nhiêu phòng, chúng tôi chọn bảo vệ Sơn Trà”, ông Vinh nói. 

Đến ngày 2/6, Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch gửi văn bản số 2383/BVHTTDL-TCDL do chính Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái ký, nêu rõ tại tọa đàm “Phát triển du lịch bền vững khu du lịch quốc gia Sơn Trà”, ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội du lịch TP Đà Nẵng, đã phát biểu các ý kiến liên quan đến Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà “thiếu chính xác”.

Nội dung “thiếu chính xác” được Bộ dẫn ra là ông Vinh nói quy hoạch Sơn Trà vi phạm các điều luật như: Luật Bảo vệ phát triển rừng, Luật đa dạng sinh học, Luật tài nguyên môi trường, Luật tài nguyên môi trường biển và hải đảo.

Việc phát ngôn của ông Huỳnh Tấn Vinh bị đánh giá là là “chủ quan, thiếu cơ sở và làm cho dư luận hiểu sai vấn đề”, Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch đề nghị Hiệp hội du lịch TP Đà Nẵng có biện pháp xử lý, yêu cầu ông Huỳnh Tấn Vinh giải trình, trả lời Bộ trước ngày 15/6.

Khu vực 40 móng biệt thự không phép trên bán đảo Sơn Trà.
Khu vực 40 móng biệt thự không phép trên bán đảo Sơn Trà.

Khi văn bản này xuất hiện gây ra phản ứng trái chiều từ dư luận,  nên đến sáng 4/6, Bộ Văn hoá, Thể thao & Du lịch thu hồi văn bản ngày 2/6, với lý do văn bản này có một số nội dung “chưa phù hợp, dễ gây hiểu lầm”. Bộ tiếp tục lắng nghe ý kiến đóng góp khách quan và khoa học về vấn đề quy hoạch Sơn Trà để đảm bảo cân bằng giữa bảo tồn và phát triển.

Tổng cục Du lịch được giao làm rõ trách nhiệm tham mưu ban hành văn bản và báo cáo lãnh đạo Bộ trước ngày 5/6. Trong thông cáo gửi báo chí Bộ Văn hóa đã “nhận trách nhiệm về những sơ suất tại nội dung văn bản nêu trên”.

Đến sáng 5/6, chia sẻ với Pháp Luật Plus, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái cho biết: “Tối ngày thứ sáu (2/6), Tổng cục Du lịch đề nghị tôi ký gấp một văn bản nói chung quanh vấn đề quy hoạch bán đảo Sơn Trà. Khi xem xong, tôi không đồng ý, nhưng Tổng cục Du lịch du lịch nói việc này do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo. Trước khi ký vào văn bản, tôi đã sửa nội dung cho nhẹ nhàng đi so với ban đầu rất nhiều”.

  Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái xin lỗi Chủ tịch Hiệp hội du lịch TP Đà Nẵng Huỳnh Tấn Vinh. Ảnh: Tổ quốc.

Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái xin lỗi Chủ tịch Hiệp hội du lịch TP Đà Nẵng Huỳnh Tấn Vinh. Ảnh: Tổ quốc.

“Tuy nhiên, khi văn bản xuất hiện trên mạng phản ánh, tôi nhận điện thoại của Phó thủ tướng cho biết không chỉ đạo việc này. Tôi đã xin ý kiến Bộ trưởng để ra quyết định thu hồi văn bản kể trên. Bản thân tôi xin lỗi Hiệp hội du lịch TP Đà Nẵng, anh Huỳnh Tấn Vinh và dư luận về sự cố đáng tiếc trên”.

Khi hỏi về trách nhiệm của Tổng cục Du lịch ra sao, sau khi Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết không chỉ đạo như Tổng cục Du lịch báo cáo? Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái cho biết sẽ đưa vấn đề này ra làm rõ trong cuộc họp liên quan việc thu hồi văn bản đề nghị xử lý ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội du lịch TP Đà Nẵng, trong cuộc họp sáng cùng ngày.

Về phía ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội du lịch TP Đà Nẵng đã nhận được điện thoại xin lỗi của Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái và chấp nhận lời xin lỗi kể trên.

Đến ngày 6/6, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn đã trả lời báo chí liên quan đến sự việc.  

Ông Tuấn cho hay, sau khi có ý kiến của ông Huỳnh Tấn Vinh, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo Bộ và TP Đà Nẵng xem xét báo cáo Thủ tướng về những nội dung kiến nghị của ông Vinh. 

  Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn nhận lỗi về xử lý phát ngôn Sơn Trà. Ảnh: kinhtetrunguong.vn.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn nhận lỗi về xử lý phát ngôn Sơn Trà. Ảnh: kinhtetrunguong.vn.

 “Chúng tôi đã tập hợp các thông tin, có báo cáo lãnh đạo Bộ và báo cáo Thủ tướng. Chúng tôi cũng cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí để hiểu biết một cách đầy đủ thông tin liên quan đến quy hoạch Sơn Trà cũng như một số ý kiến về hiệp hội du lịch Đà Nẵng và một số tổ chức cá nhân có liên quan.

Trong quá trình đó, Phó thủ tướng đã chỉ đạo chúng tôi phải lắng nghe, tập hợp ý kiến của các tổ chức, cá nhân một cách cầu thị, khách quan, khoa học để từ đó xem xét và có kiến nghị cụ thể. 

Thực hiện ý kiến đó, ngày 30/5, Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch đã phối hợp TP Đà Nẵng tổ chức tọa đàm về việc phát triển du lịch bền vững ở Sơn Trà. Cuộc tọa đàm có đa dạng ý kiến và chúng tôi đều tôn trọng”, ông Nguyễn Văn Tuấn cho biết. 

Lãnh đạo Tổng cục Du lịch giải trình: “Tuy nhiên, với ý kiến phát biểu của anh Vinh cho rằng quy hoạch này đã vi phạm phát luật, Phó thủ tướng có chỉ đạo chúng tôi tiếp thu ý kiến và yêu cầu chúng tôi phải xem xét cũng như trao đổi với Hiệp hội du lịch Đà Nẵng.

Chiều 2/6, chúng tôi có dự thảo văn bản báo cáo Bộ và cũng muốn làm việc này trong ngày thứ 6, nên muốn anh Vinh trao đổi thêm về ý kiến pháp lý của quy hoạch để chúng tôi báo cáo cơ quan có thẩm quyền. 

Nội dung công văn chỉ đề cập đến việc hiểu và phát biểu về pháp lý của Sơn Trà chứ không liên quan đến khía cạnh nghiên cứu khoa học về Sơn Trà.

Nhưng trong công văn có một số sai sót về nội dung, từ ngữ, tạo ra cách hiểu khác nhau, gây bức xúc trong dư luận nên khi có ý kiến của dư luận, Bộ đã cho thu hồi công văn trên”.

Ông Tuấn nhận trách nhiệm: “Về việc này tôi rất lấy làm tiếc, tôi xin nhận trách nhiệm trước Bộ trưởng, Thứ trưởng và Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng như dư luận về sự việc đáng tiếc này. Tôi coi đây là bài học rất đáng tiếc trong sự nghiệp, trong cuộc đời công tác của tôi. Tôi sẽ làm bản kiểm điểm gửi lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch“.

Nguyễn Tuấn

Bình luận